Bạn sẽ là ai trong 10 năm tới….?

Bạn sẽ là ai trong 10 năm tới….?
Tôi đã đem câu hỏi này đi hỏi nhiều người bạn của tôi… và câu trả lời nhận được không ngoài sự tưởng tượng của tôi…. ” 10 năm tới ư….? thật khó mà biết….. đời không ai nói trước được điều gì? nếu buộc để trả lời thì câu trả lời nhận được sẽ là ” 10 năm sau tôi vẫn là tôi”….
Đúng…. tôi đồng ý rằng đời không ai học được chữ ngờ….!
Nhưng ngày hôm nay tôi muốn tâm sự với các bạn đôi điều về việc hão huyền trong tương lai qua câu hỏi ” 10 năm tới bạn sẽ là ai ? “
Trước tiên tôi kể cho các bạn nghe một câu chuyện về một chú mèo:
Có một con mèo lang thang trong rừng vắng, mèo ta cứ đi lang thang theo bản năng của nó…. nó tránh những cây chắn trên đường….đi được một đoạn mèo ta thấy một chú chim sẻ đang đậu trên cây, mèo hỏi chim sẻ:
– sẻ ơi cậu có thể chỉ đường giúp tớ được không ?
sẻ tươi cười trả lời:
– ok… cậu muốn đi đâu…?
Mèo ngẫn ngơ không biết trả lời thế nào….?
– Mình cũng không biết…
sẻ cười và nói với mèo;
– Ồ…. cậu không biết mình đi đâu… vậy thì cậu đi đường nào mà trả được… cần gì phải phải hỏi đường…!
Câu chuyện về chú mèo nhắc chúng ta phải biết đặt kế hoạch cho cuộc đời, phải tưởng tượng và vẽ lên một con đường để đi tới tương lai….
Trả lời câu hỏi 10 năm tới bạn sẽ là ai ? là bạn đã tự tin vạch ra cho mình một kế hoạch trong tương lai,mục tiêu, kế hoạch mà bạn xác định sẽ luôn hướng dẫn cuộc sống của bạn từng giây từng phút. Xác định mục tiêu và lập kế hoạch là bạn đã tự chỉ dẫn cho mình một con đường cho những lựa chọn và hành động của mình. Nếu bạn lên kế hoạch trở thành một nhân viên kinh doanh giỏi, bạn sẽ lựa chọn và hành động như thế nào? Bạn sẽ lựa chọn ngành học về kinh doanh, bạn sẽ lựa chọn việc làm quen với môi trường kinh doanh, thậm chí bạn lựa chọn việc mạo hiểm là học kinh doanh một lĩnh vực nào đó mà cần ít vốn…. Bạn thấy không, kế hoạch sẽ quyết định những việc bạn làm, quyết định những lựa chọn trong cuộc sống của bạn.

Câu chuyện thứ 2…
Tôi muốn kể cho các bạn nghe về một thanh niên đầy can đảm:
Một thanh niên trẻ với nhiệt huyết cống hiến căng đầy… anh can đảm khi nói với tất cả mọi người dự định của mình trong tương lai:
Anh nói: ( khẳng định )
– 10 năm tới tôi sẽ là người giàu nhất VIệt Nam
– Khi 50 tuổi tôi sẽ là Thủ Tướng Việt Nam.
Ở cái thời điểm anh nói những điều ấy người ta gọi anh là thằng điên… vì cái tư duy nói trước bước không qua cố hữu trong tiềm thức mỗi người.
nhưng sau 10 năm sau….
Khi thị trường chứng khoán sôi động, nhà nhà đầu tư chứng khoán, công chức bỏ công sở bám các sàn giao dịch chứng khoán… cuối năm ấy khi tổng kết công ty chứng khoán của anh thanh niên này… số lãi đã lên tới nhiều tỷ….. và khẳng định của anh 10 năm trước đã thành hiện thực…
Khi người ta đã tự tin nói kế hoạch tương lai của mình thì hơn ai hết chính họ sẽ phải chịu trách nhiệm về lời tuyên bố ấy…. khi đăt ra cho mình kế hoạch cuộc đời…. người ta sẽ cố gắng hết mình để thực hiện nó…
Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao những người thành đạt họ lại có đủ năng lượng và động lực để làm rất nhiều công việc trong khi họ có cùng một khoảng thời gian như chúng ta. Bạn có biết bí quyết chính là ở những mục tiêu, những kế hoạch mà họ xác định hay không? Kế hoạch sẽ thúc đẩy chúng ta hành động, sẽ tiếp thêm năng lượng và sức mạnh cho chúng ta, không có kế hoạch chúng ta cảm thấy lười biếng và làm những việc mà thậm chí chẳng có ích gì nếu không muốn nói là “vi bất thiện”.

Có bao giờ bạn lý giải điều này: Bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ khi bạn đọc một chương sách nào đó, nhưng cùng lúc đó, nếu bạn được chơi một trò chơi điện tử yêu thích của bạn, bạn lại cảm thấy dồi dào năng lượng và có thể chơi hàng giờ liền không biết mệt đúng không? Vậy mà ngay khi bạn vừa cầm quyển sách lên đọc, bạn lại ngáp ngắn ngáp dài và cảm thấy hết sức buồn ngủ. Tại sao lại như vậy? Vấn đề là khi chúng ta đọc sách, đa số chúng ta thường không có mục tiêu rõ ràng, do đó não bộ chúng ta ngưng hoạt động và làm chúng ta mất năng lượng. Ngay khi bạn xác định những mục tiêu hào hứng trong công việc, bạn sẽ tìm thấy nguồn năng lượng thúc đẩy bạn vượt qua sự lười biếng.
Đó là điều tôi muốn nói: kế hoạch thúc đẩy chúng ta hành động.
Vậy đấy… sẽ không phải là nói phét nếu khi trả lời câu hỏi 10 năm sau bạn sẽ là ai ? khi mà bạn biết lên kế hoạch rõ ràng, biết dùng 200 % khả năng của mình để hiện thực nó….
Trên đây là đôi dòng tâm sự với những Isers… Cuộc sống là vậy hãy biết hoạch định tương lai như một phần của thành công….
Hy vọng rằng những tâm sự này sẽ giúp các bạn có thêm động lực cho tương lai của mình,
Thân!
Phan Kim Khánh ( Jeams )
Tái bút ( bàn phím )
” hy vọng không bị ném gạch hi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s